load
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI SIÊU THỊ GẠO NGON
Gọi đặt hàng:   094 2222 858
Ngôn ngữ Tiếng Anh

Cơm nếp ủ men biến thành gạo sống?

Đăng lúc 16/05/2013 14:00 | Lượt xem 1805

 

Trưa 15.5, bà Trần Thị Mỹ Hợp (55 tuổi), người ủ và phát hiện "chuyện lạ" trên, kể lại: Mới đây, hai vợ chồng bà về thăm quê ngoại ở Hà Tĩnh và quê nội ở Hà Tây (Hà Nội ngày nay - PV), mua được ít men để về nấu rượu dùng trong nhà. Bà Hợp sau đó có đến một đại lý gạo ở chợ Đinh Lạc (xã Đinh Lạc) mua 10 ký gạo nếp để ủ men nấu rượu.

Cơm nếp biến thành gạo
Cơm nếp biến thành gạo?

Sau khi ngâm nếp trong nước một đêm, bà Hợp đồ thành xôi, mùi xôi thơm phức, cả gia đình từ ông bà đến con cháu vắt xôi ăn và khen ngon. Bà Hợp còn cất dành lại một tô, buổi chiều đi rẫy về vợ chồng cùng ăn vẫn thấy dẻo bình thường.

Số cơm nếp còn lại bà Hợp ủ với men rượu. Như thường lệ, sau 5 ngày ủ, bà Hợp mở số cơm nếp ủ này để đổ thêm nước chuẩn bị nấu rượu thì “tá hỏa” khi thấy toàn bộ cơm nếp ủ men đã biến thành gạo nếp sống.

 

 
 
Dư luận tại địa phương cho rằng gạo nếp giả mới xảy ra tình trạng như vậy. Gia đình tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc lấy mẫu kiểm tra, chứng minh lô gạo nếp trên thật hay giả để cảnh báo cho người tiêu dùng biết
 
Bà Trần Thị Mỹ Hợp
 

 

“Tôi không tin vào mắt mình, lạ quá! Đây là lần đầu tôi thấy hiện tượng cơm nấu chín u men biến thành gạo”, bà Hợp cho biết.

Ông Cao Đình Khoát (chồng bà Hợp) cho biết vì nghĩ nguyên nhân cơm nếp biến thành gạo nếp có thể là do men dỏm nên cả hai vợ chồng nấu chín 10 ký gạo tẻ rồi ủ với men (cùng loại), sau 3 ngày kiểm tra thì cơm lại lên men thơm phức. Đến sáng 14.5, bà Hợp lại cho nước vào số cơm ủ vừa lên men để chuẩn bị nấu rượu.

Bà Hợp cho biết thêm số men rượu vợ chồng bà mua từ ngoài Bắc về có tặng một số bà con, bạn bè. Nhưng mọi người vẫn ủ để nấu rượu bình thường, không thấy có trường hợp "lạ".

Vợ chồng ông Khoát cho biết thêm, khi phát hiện sự việc, họ đã mang mẫu “gạo nếp sống” sau khi ủ men đến Đài Truyền thanh Truyền hình huyện Di Linh phản ánh, và nhờ đài lên tiếng cảnh báo.

Sau đó, Công an xã Đinh Lạc có đến gia đình ông Khoát tìm hiểu và lấy một ít mẫu cơm nếp ủ men biến thành gạo mang về.

Quan sát bằng mắt thường của PV Thanh Niên Online, những hạt cơm ủ men biến thành gạo nếp mà gia đình bà Hợp đang cất giữ có kính thước tựa hạt gạo nếp bình thường, màu trắng đục hơi úa vàng. Cắn hạt gạo sần sật, bơ bở. Khi cho vào tô nước hoặc nấu lại thì hạt gạo tan rữa ra.

 

Đầu giờ chiều nay 15.5, ông Nguyễn Canh, Chủ tịch UBND H.Di Linh cho biết có giao cho Phòng Hạ tầng kinh tế kiểm tra sự việc “cơm biến thành gạo” nhưng chưa nhận được báo cáo.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Hữu Toản, Trưởng phòng Hạ tầng kinh tế H.Di Linh cho biết: “Sau khi Đài Truyền thanh Truyền hình Di Linh phản ánh sự việc, chúng tôi có cử cán bộ đi cùng công an xã Đinh Lạc đến nhà ông Khoát để nắm tình hình. Tuy nhiên, gạo là sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp nên chúng tôi đã báo cho Phòng Nông nghiệp quan tâm xử lý”.

Theo TNO